Làm thế nào để biết nến của bạn AN TOÀN?

Đăng bởi Thu Quyen Thai vào lúc 08/02/2022

Đây là thắc mắc của nhiều đại lý và khách hàng khi mua nến với mình. Với vô số loại sáp, bấc và hương liệu tạo mùi ngoài kia, làm thế nào bạn có thể phân biệt được đâu là loại nến có chất lượng tốt ? mình khuyên bạn tìm hiểu kỹ 3 nguyên liệu cơ bản tạo nên ngọn nến.

1. SÁP

Điều đầu tiên bạn cần chú ý xem xét là chất sáp. Nến thông thường đặc biệt là nhiều loại nến thờ ở Việt Nam hay đốt trước đây được làm từ sáp parafin - loại sáp được tạo ra như một sản phẩm phụ của quá trình chưng cất dầu mỏ và tạo ra các sản phẩm phụ có hại khi bị đốt cháy hoặc nấu chảy.

Mặc dù parafin có giá thành rất phải chăng và dễ sử dụng với khả năng TOẢ VÀ BÁM MÙI cao nhất trong các loại sáp, nhưng nó có thể làm bám rất nhiều muội than trên tường và trần nhà. Một số các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khói sáp parafin có thể gây ra những tác động xấu nghiêm trọng đến mắt và hệ hô hấp.

Với nến thơm an toàn - sáp thay thế hiện nay là sáp có nguồn gốc thực vật (sáp cọ/ đậu nành/ dừa/ ong) - màu sáp đẹp nhất là MÀU TRẮNG hoặc ngả vàng với sáp ong, mùi sáp thơm dịu mùi đậu với sáp đậu. Sáp từ thực vật cháy chậm nên ít muội than và khói hơn, cháy sạch nên mùi hương tinh khiết hơn.

Sáp từ thực vật không thải độc tố vào không khí, trong khi parafin được biết là giải phóng 11 chất độc đã biết (hai trong số đó là chất gây ung thư) vào không khí. Điều này cực kỳ quan trọng cần lưu ý, đặc biệt nếu bạn sống với trẻ em và vật nuôi.

Tuỳ từng yêu cầu về độ cứng, thành phẩm nến mà hiện tại có những loại nến được mix từ nhiều loại sáp khác nhau, nhưng hãy chọn các loại sáp co thành phần chính là sáp thực vật (palm wax, soy wax, bế wax... thay vì sáp gel hay parafin.

Sáp trắng kem thường là loại sáp có chất lượng tốt nhất - không pha tạp

2. BẤC

Loại bấc được sử dụng trong nến có thể ảnh hưởng đến mức độ cháy đều, tốc độ cháy và lượng khói và bồ hóng từ ngọn nến. Trước đây ở Việt Nam, bấc từng chứa lõi chì, có thể gây ngộ độc chì, nhưng chúng đã bị cấm (không biết có được không t.t). Bấc chì khiến sợi bấc cứng hơn, ngọn lửa cháy đẹp và ít muội, nhưng rất độc hại.

Nến thơm dùng hai loại bấc chính - bấc sợi cotton và bấc gỗ.

Bấc cotton hầu hết được làm từ bông bện nhiều lớp, hiện thị trường có thêm loại bấc cotton với lõi giấy nhưng bấc này khá kén với điều kiện nóng ẩm ở Việt Nam vì giấy dễ mốc khi gặp ẩm. Bấc cotton làm nến cháy êm, sợi nến cotton tốt được bện ÍT NHẤT 3 lần (mình đã từng làm video hướng dẫn phân biệt bấc xịn trong group LUMOS - Sản xuất và học làm nến thơm kỹ lắm ạ)

bạn có thể kiểm tra bấc cotton có lõi chì hay không bằng cách dùng tay chạm nhẹ lên đầu nến, nếu bấc nến trơn bóng và mượt thì oke, bấc có độ lì, gai, cảm giác hơi châm chích thì nên xem lại bằng cách tách sợi bấc nhé, nếu thấy có sợi chì màu ghi xám hoặc đen thì nên bỏ, ko nên đốt vì bấc lõi chì rất độc.

Một số ý kiến nói lõi chì thì độc nhưng lõi kẽm/ thiếc thì oke - theo quan điểm của mình thì lõi kẽm và thiếc đã được thử nghiệm an toàn, nhưng thường có thể dẫn đến cháy ở nhiệt độ cao và gây bùng phát và nấm bấc. Điều này có thể làm cho nến cháy quá nhanh, bùng lửa và tạo ra ngọn lửa không an toàn.

Bấc gỗ là những phiến gỗ mỏng hoặc ống gỗ được chế tác chính xác để làm nến. Chúng tạo ra âm thanh tanh tách tuyệt đẹp khi đốt, nhưng cần được chú ý và bảo dưỡng nhiều hơn một chút.

Với mình, nếu bạn mới chơi nến lần đầu thì Bấc cotton nói chung là tốt nhất nếu bạn muốn tránh muội than, khói và bùng phát.

Nến chất lượng tốt nhất sẽ có bấc có kích thước và cấu tạo phù hợp với ngọn nến. Bạn có thể biết ngọn nến của mình có bấc tốt nếu nó cháy sạch, đều, ít khói hoặc không khói và tạo ra một vũng sáp lỏng TAN KHẮP BỀ MẶT ngọn nến trong khoảng 2 giờ đốt đầu tiên.

3. HƯƠNG THƠM

Hương liệu tạo mùi của nến để nói chắc mất cả ngày 😂vì nó có rất nhiều kiến thức phía sau, mình sẽ viết chi tiết cho những bài sau.

Nến có mùi thơm như thế nào, đậm nhạt chắc chắn là vấn đề của sở thích cá nhân, nhưng có một số LƯU Ý AN TOÀN bạn cần biết với nến thơm của mình:

- đầu tiên là hương liệu dùng cho nến thơm khác hoàn toàn với TINH DẦU (bọn mình gọi nó là ragrance oil (FO) và essential oil (EO)) và hầu như những ngọn nến được tạo nên từ FO chứ không phải "tinh dầu (EO)" như bạn nghĩ. Và FO hoàn toàn an toàn nếu bạn dùng đúng theo khuyến cáo của các nhà nến (sử dụng dưới 4 giờ)

- dù bạn có thích thơm thế nào thì một ngọn nến tầm 8 oz (size nến trung bình ở Việt Nam) chỉ có thể toả tối đa tầm 20-25 m2, nên nếu không gian rộng hơn hoặc thoáng, thì bạn nên đặt nhiều điểm khác nhau.

- Nến không KHỬ MÙI, việc nó thực sự làm là tạo luân chuyển khí để át mùi trong không gian bạn muốn, nên đừng tin các quảng cáo khử mùi hihi

Bài viết hơi dài và mang tính trải nghiệm quan điểm cá nhân, mọi người share vui lòng ghi nguồnn giúp mình ạ

Bạn đang xem: Làm thế nào để biết nến của bạn AN TOÀN?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: